Nhóm dầu gốc căn bản
Ngày: (08-06-2016 - 10:06 AM) - Lượt xem: 16539
Để phân biệt cấp độ dầu nhớt chúng ta căn cứ vào nhóm dầu và phụ gia (thành phần) .....
Theo định nghĩa bởi Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API), dầu gốc dùng pha chế dầu nhờn bôi trơn được phân thành 5 nhóm như sau:
|
Hàm lượng lưu huỳnh
|
Hàm lượng HC bão hòa
|
Chỉ số độ nhớt
|
Dầu gốc nhóm I
|
S > 300 ppm
|
Độ bão hòa < 90%
|
80 - 120
|
Dầu gốc nhóm II
|
S ≤ 300 ppm
|
Độ bão hòa ≥ 90%
|
80 - 120
|
Dầu gốc nhóm III
|
S ≤ 300 ppm
|
Độ bão hòa ≥ 90%
|
≥ 120
|
Dầu gốc nhóm IV
|
Dầu gốc tổng hợp PAO
|
||
Dầu gốc nhóm V
|
Các loại dầu gốc khác không thuộc nhóm I đến IV
|
Dầu gốc nhóm I là sản phẩm của quá trình tách chiết bằng dung môi từ phân đoạn dầu nhờn của tháp chưng cất. Dầu có màu vàng nâu, tuổi thọ hoạt động của dầu gốc nhóm I thấp hơn, dễ gây ăn mòn thiết bị, giá trị thấp.
Dầu gốc nhóm II có thành phần hydrocacbon bão hòa cao hơn, hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn so với dầu gốc nhóm I và màu của sản phẩm cũng sáng hơn,có thể chế biến dầu nhờn có tuổi thọ hoạt động cao hơn, ít ăn mòn thiết bị hơn, và chịu được các điều kiện hoạt động khắc nghiệt hơn dầu gốc nhóm I.
Dầu gốc nhóm III được sản xuất bởi quy trình hydrocracking tương tự như hydrotreating nhưng ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao hơn.